Nghệ An: Lễ hội bông hồng cài áo

Nghệ An: Lễ hội bông hồng cài áo (Hoàng Tuấn - Cẩm Vân)
 

Nằm trong chương trình tuần văn hóa Phật giáo Nghệ An, Sáng ngày 17 tháng 08 năm 2012 (tức 1/7 năm Nhâm Thìn) tại chùa Đại Tuệ -xã Nam Anh – huyện Nam Đàn – Nghệ An, Ban văn hóa TW GHPGVN – BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức “Lễ hội bông hồng cài áo”

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT Thích Thanh Đàm- Thành viên HĐCM – GHPGVN;  HT Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS Giáo Hội Phật giáo Việt Nam – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An – Trưởng Ban tổ chức Tuần văn hóa Phật giáo; HT Thích Trung Hậu – Trưởng Ban văn hóa TW đồng Trưởng ban tổ chức cùng Chư tôn đức thường trực HĐTS TW GHPGVN, BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An các tỉnh thành phía Bắc cùng toàn thể Tăng Ni Phật tử nhân dân xa gần cùng về tham dự

Về phía chính quyền có bà Lê Thị Thủy – Phó tổng thanh tra Chính Phủ, ông Phạm Văn Tấn - Tỉnh uỷ viên- Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Quang Hạnh – Phó chủ tịch TT Ủy ban MTTQ Tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cùng về tham dự.

Tại buổi lễ chư tôn Đức cùng quý vị đại biểu niêm hương và tụng kinh Vu Lan, tiếp đó là nghi thức bông hồng cài áo được diễn ra trong không khí thiêng liêng và đầy cảm xúc.

Trước buổi lễ nhân dịp này Sư cô Thích nữ Hương Nhũ  đã thuyết giảng tại chùa Đại Tuệ với pháp thoại “đạo hiếu theo tinh thần Phật giáo”

Sư cô đã nhắc lại câu chuyện về đức Mục Kiền Liên thần thông đệ nhất của đức Phật, đã dùng thần thông đi vào địa ngục để cứu mẹ. Ý nghĩa của Xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 Âm lịch cũng là ngày xá tội vong nhân mà dân gian gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh. Nhưng lễ cúng chúng sinh khác với lễ Vu Lan dù được cử hành trong cùng Ngày Rằm. Vu Lan là để cầu siêu cho cha mẹ nhiều đời được siêu thoát, lễ xá tội vong nhân là để bố thí thức ăn cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những vong hồn không nơi nương tựa, không người cúng

Mùa Vu Lan báo hiếu còn là lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam, đậm đà tinh thần hiếu đạo, tinh thần cội nguồn, tinh thần nhớ ơn và trả ơn. Mùa Vu lan báo hiếu còn nhắc nhở chúng ta đạo làm người, đạo hiếu kính ông bà tổ tiên. Vu Lan cũng là mùa tôn vinh cầu nguyện, của những đoá hồng đỏ thắm, vinh dự cài lên áo ai diễm phúc còn mẹ ở trên đời để được yêu thương trân trọng, và cũng còn là mùa của những đoá hoa màu trắng đơn côi được lặng lẽ cài lên áo ai bất hạnh không còn mẹ ở đời.

Siêu tầm