Phật giáo ở Brazil

Phật giáo ở Brazil

Với gần 250.000 tín đồ Phật giáo, Brazil là đất nước có số lượng tín đồ theo đạo Phật đứng hàng thứ ba ở châu Mỹ, sau Hoa Kỳ và Canada. Phật giáo ở Brazil gồm có các truyền thống và các tông phái khác nhau. Một số tổ chức và các nhóm Phật tử cũng đang hoạt động ở Brazil, với gần 150 ngôi chùa rải rác khắp các tiểu bang.

Cổng tam quan của Tu viện Di Lặc, Brazil

Đầu tiên, Phật giáo đã đến với Brazil cùng với những người nhập cư từ Nhật Bản trong những năm 1908 tại khu vực cảng Santos, bang São Paulo. Chính vì vậy, các tông phái và các truyền thống Phật giáo Nhật Bản như Thiền Tào Động, Nhật Liên tông, Tịnh độ tông và Hội Soka Gakkai phát triển mạnh ở Brazil. Mặc dù các tông phái này nổi bật nhất ở Brazil, nhưng lại phải đối mặt với một số thách thức làm hạn chế sự ảnh hưởng và khả năng tiếp cận cộng đồng. Một trong những thách thức ấy là sự không tương hợp về các mục tiêu và kỳ vọng giữa người Nhật Bản nhập cư với những người gốc Brazil và người Nhật Bản sinh ra ở Brazil.

Mặc dù người Nhật đã góp phần truyền bá Phật giáo đến Brazil, nhưng gắn bó với Phật giáo không phải là phổ biến ở thế hệ con cháu của những người Nhật Bản nhập cư, những người đó thường đi theo Thiên Chúa giáo. Những người tu học theo đạo Phật và nhận mình là Phật tử thường có xu hướng thể hiện một loạt các quan điểm liên quan đến các mối quan hệ của họ về vấn đề dân tộc và các truyền thống tôn giáo. Ở một vài mức độ nào đó, hầu hết trong số họ cố gắng để kết hợp với nền văn hóa Brazil bản địa theo quan điểm cá nhân của họ. Hầu hết các tông phái đều cố gắng để tiếp cận với những người Brazil không có nguồn gốc Nhật Bản, tuy nhiên thường xuyên phải đối mặt với sự đối kháng nội tại rong quá trình này.

Những năm gần đây, ở Brazil có sự phát triển trong việc tu tập theo các trường phái thiền có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Việt Nam.

Đối với Phật giáo Nguyên thủy, truyền thống này bắt đầu hiện diện tại Brazil nhờ những người sáng lập Hội Phật giáo Brazil. Lúc đầu tông phái này được trình bày theo cách tiếp cận chung chung, không chia bộ phái Phật giáo, chủ yếu là thực hành theo những giáo lý, kinh điển được lấy từ Tam tạng thánh điển. Từ những năm 1970, Phật giáo Nguyên thủy bắt đầu xây dựng một số ngôi chùa đơn giản và mời các vị tu sĩ từ Sri Lanka và các quốc gia Phật giáo Nguyên thủy khác đến hoằng pháp. Trong năm 1989, Trung tâm Phật giáo Nalanda được thành lập. Phật giáo Nguyên thủy đã duy trì sinh hoạt của các nhóm liên kết tại Belo Horizonte, São Paulo và Curitiba, và mời nhiều vị giáo thọ từ các nước khác đến hoằng pháp.

Phật giáo Kim Cương thừa thì được truyền đến Brazil khá muộn. Tuy nhiên, hiện tại thì cả bốn tông phái lớn của Phật giáo Kim Cương thừa ở Tây Tạng: Nyingma, Gelug, Sakya và Kagyu đều có mặt tại Brazil. Đức Dalai Lama thứ 14 đã đến thăm Brazil vào năm 2006.

Phật giáo Đại thừa là truyền thống Phật giáo đầu tiên được truyền đến Brazil từ những người dân nhập cư đến từ Nhật Bản. Sau đó là sự truyền bá của các tông phái Phật giáo từ Trung Hoa và Việt Nam đến Brazil. Hiện tại, Phật giáo Phật Quang Sơn có một tu viện lớn tại thành phố Cotia, Brazil, đó là tu viện Di Lặc. Cùng với đó là một trường đại học Phật giáo tại São Paulo. Ngôi trường này được khánh thành vào năm 2003. Tu viện Di Lặc hiện là tu viện Phật giáo lớn nhất ở châu Mỹ Latinh.

Tiền đường Tu viện Di Lặc, Brazil

Pháp thiền của Làng Mai do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập cũng có mặt tại Brazil. Hiện tại thì Làng Mai có một số tu viện và tăng thân đang tu học tại thành phố São Paulo và Rio de Janeiro.

Mặc dù Brazil vẫn là một nước mà phần lớn người dân vẫn theo Thiên Chúa giáo, nhưng số người đi theo đạo Phật ngày càng tăng lên. Sinh hoạt trực tuyến và các buổi thảo luận trực tuyến giữa các Phật tử Brazil được tổ chức khá thường xuyên và phát triển mạnh. Phật tử ở Brazil đã thành lập nhiều trang web và các nhóm sinh hoạt trực tuyến cũng như cộng đồng Orkut dành riêng cho việc thảo luận và làm sáng tỏ những nghi ngờ về đạo Phật và giáo lý của Đức Phật. Tuy nhiên, hoạt động của các nhóm Phật giáo bị hạn chế một đôi chút do ngăn cách địa lý và khác biệt ngôn ngữ, vì Brazil là một quốc gia không nói tiếng Tây Ban Nha ở châu Mỹ Latinh. Điều này hạn chế các hoạt động xuyên biên giới như các tổ chức Phật giáo đang hoạt động tại các nước khác.

Minh Phú giới thiệu

Theo Báo Giác Ngộ

 

Siêu tầm